Mãn dục nam

Thành phần sản phẩm

Tin liên quan Thành phần sản phẩm


Thảo dược mật nhân có nguy cơ bị tuyệt chủng


Theo đông y, cây mật nhân là một loại thảo dược quý. Cây mật nhân chữa bệnh gì?. Loài cây này có thể chữa được rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh yếu sinh lý nam giới. Biết được công dụng của “thần dược” này, nhiều người dân đổ xô vào rừng săn lùng đào mật nhân về bán tràn lan khiến cho cây thuốc quý này có nguy cơ tuyệt chủng.

 

Cây mật nhân chữa bách bệnh có tác dụng trị bệnh yếu sinh lý nam giới gần tuyệt chủng.

Cây mật nhân chữa bách bệnh và có tác dụng trị bệnh yếu sinh lý nam giới đang gần tuyệt chủng.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, một tiểu thương bày bán củ mật nhân với số lượng lớn ở chợ Gia Nghĩa cho biết: Số mật nhân này được bà mua lại của những người đi rừng ở các huyện như Đác Glong, Đác R’lấp và Tuy Đức về bán lại.

 

Từ cuối tháng 7 đến nay, khi rộ lên phong trào sử dụng mật nhân khiến nhiều tiểu thương ở chợ kiêm thêm việc bán mật nhân nên nhiều điểm bán chất thành đống như củi. Riêng điểm bán của bà Thuý do nằm ở vị trí thuận lợi nên một tháng nay, bình quân mỗi ngày bà bán được từ 60-70 kg mật nhân với giá 40.000-50.000 đồng/kg.

 

Tại chợ Gia Nghĩa, chúng tôi gặp anh K’Hơn ở xã Đác Plao, huyện Đác Glong chở mật nhân ra bán, anh cho biết: “Do chưa có đất sản xuất nên tôi và nhiều người dân trong xã kéo nhau vào rừng đào cây mật nhân đem về bán. Thời gian đầu, mỗi chuyến đi rừng chỉ một, hai ngày là đào được 30 đến 40 kg củ, rễ mật nhân mang về bán.

 

Còn bây giờ, do nhiều người đi đào nên phải vào tận rừng sâu giáp ranh với các tỉnh Đác Đắc, Lâm Đồng mới đào được củ, rễ to, dễ bán nên mỗi chuyến đi phải mất gần một tuần mới đào được khoảng 50kg”.Còn ông Trần Văn Thắng, một trong mười người thường xuyên đi rừng đào mật nhân ở xã Nhân Cơ, huyện Đác R’lấp cho biết: Cây mật nhân phân bố rộng trên địa bàn tỉnh Đác Nông, nhưng tập trung nhiều nhất là trên địa bàn các huyện Đác Glong, Đác R’lấp, Đác Song, Tuy Đức… Trước đây, khi chưa ai để ý đến loại thảo dược quý này, chỉ cần vào bìa rừng là đào được mật nhân, thậm chí còn mọc cả trong rẫy cà phê.

 

Hơn một tháng nay, nhiều người đi đào cây mật nhân cho thu nhập cao, mỗi chuyến đi rừng từ hai đến ba ngày đào được 30-40kg đã cho thu nhập trên dưới một triệu đồng, khiến cho nhiều chuyên “hành nghề” đào mật nhân.Theo lời anh Thắng, không chỉ người dân địa phương mà thời gian gần đây nghe tin đồn thổi, nhiều người dân ở các tỉnh miền trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên… cũng kéo lên đi rừng đào cây mật nhân về bán, làm cho “đội quân” đi rừng săn lùng mật nhân ngày càng đông.

 

Do nhiều người đổ xô đi đào, cây mật nhân bị thu hẹp nhanh chóng, hiện nay muốn đào được với số lượng lớn phải vào tận rừng sâu, thậm chí một số người còn lén lút vào các khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, Tà Đùng, vườn quốc gia Nam Cát Tiên… để đào làm tăng tình trạng phá rừng. Với cách khai thác tận diệt đào cả rễ, củ thì có lẽ chẳng bao lâu nữa loại cây này sẽ bị “xóa sổ”.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Nhân Dân, hiện nay ở Đắc Nông không chỉ có người dân mua mật nhân về sử dụng mà xuất hiện nhiều thương lái từ các nơi tìm đến thu gom với số lượng lớn để đưa ra các tỉnh, thành phố bán với giá khá đắt, thậm chí có người còn thu gom để bán ra nước ngoài. Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Đác Nông Trương Văn Minh lo lắng: Nếu cứ để tình trạng khai thác và buôn bán cây mật nhân một cách tràn lang như hiện nay thì không bao lâu nữa loại thảo dược qúy này sẽ cạn kiệt, thậm chí là tuyệt chủng.

Sưu tầm


cay mat nhan chua benh gi

 
Tin nổi bật