Mãn dục nam

Bệnh rối loạn cương dương

Tin liên quan Bệnh rối loạn cương dương


Rối Loạn Cương Dương Và Lối Sống Hiện Đại


Bệnh rối lọan cương dương (Erectile Dysfuntion – ED) hay còn gọi là bệnh liệt dương hay bất lực là một vấn đề đã tác động lên đến nhiều trăm triệu người trên thế giới, một vấn đề mà người ta ngại nói ra.

 

 

 

Cuộc sống hiện đại dễ bị rối loạn cương dương

Lối sống hiện đại khiến con người ta dễ mắc nhiều bệnh tật trong đó có rối loạn cương dương.

 

Sự tiến bộ cùng các phát minh trong lãnh vực công nghệ, nhất là trong Y khoa, đã làm tăng tuổi thọ của mỗi người, vấn đề hiện tại con người phải đối diện là, làm sao chúng ta phải có một đời sống khỏe mạnh và có chất lượng về tình thần lẫn thể xác, mà trong đó sức khỏe về tình dục là một khía cạnh sát sườn và luôn luôn song hành với cuộc sống của chúng ta phải được nâng lên một mức đúng với vị trí của nó.

 

Những song chấn tâm lý từ những tình huống xung đột, hay những tổn thương về sinh lý, những bất túc tình dục, nhất là tình trạng yếu sinh lý sẽ gây ra những stress nặng nề và nếu không điều chỉnh, thích nghi đươc với nó thì sẽ dẫm đến những phản ứng không lường được trong công viêc và trong đời sống cá nhân.

 

Có thể xem tư tưởng của Lão Tử, người sống cùng thời với Khổng Tử (Khoảng 500 trước Tây lịch) là nguyên lý chỉ đạo trong điều trị căng thẳng thần kinh, trong stress bệnh lý. Ông cho rằng: "Sở dĩ người ta phải khổ sở lo nghĩ là vì hành động, mà nguồn gốc của sự hành động là dục tình, bởi thế nếu chấm dứt hết dục tình thì không phải hành động, không phải lo nghĩ khổ sở mà lòng được thư thái".

 

Trong chủ đề này, chúng tôi xin thảo luận về bệnh rối lọan cương dương (Erectile Dysfuntion – ED) hay còn gọi là bệnh liệt dương hay bất lực. Đó là một vấn đề đã tác động lên đến nhiều trăm triệu người trên thế giới, một vấn đề mà người ta ngại nói ra. Ở Hoa Kỳ có 15-30 triệu, ở Đông Nam Á có 190 triệu, riêng ở nước ta ước tính có từ 3 đến 4 triệu đàn ông gặp rắc rối về căn bệnh khó nói này (Theo tài liệu bài thuyết trình của BS Phan Văn Thịnh trong buổi Hội Thảo về Rối loạn cương dương năm 1998 do Vụ Điều Trị Bộ Y Tế tổ chức tại Hà Nội. Rối loạn cương dương (RLCD) thường được nghĩ là một vấn đề xảy ra ở người cao tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, đàn ông trẻ hơn cũng mắc phải hiện tượng rối loạn này. Mãi cho đến năm 1970 người ta vẫn cho rằng, RLCD phần lớn là do nguyên nhân tâm lý, còn nếu như là nguyên nhân thực thể thì sự bất thường trong sự biến đổi của Testosterone là nguyên nhân chính.

 

Những nguyên nhân cho thấy rằng, sự thiếu hụt Testosterone có ảnh hưởng lên ham muốn tình dục nhưng không nhất thiết là nó phải ảnh hưởng lên sự cương dương vật.

 

Về yếu tố tâm lý như là sự lo lắng, phiền muộn, sức ép tâm lý, quan hệ tình dục của người bạn đời hiển nhiên có ảnh hưởng rõ ràng lên chức năng cương dương vật, nhưng những yếu tố tâm lý khác như những "stress môi trường" không phải là nhỏ.

 

Liệt dương hay nói chính xác hơn là rối loạn cương dương vật (ED) có thể phối hợp giữa nhiều yếu tố: tâm lý, thần kinh, mạch máu, cấu trúc dương vật, các yếu tố này có tác dụng qua lại tương tác lẫn nhau.

 

Tháng 12 năm 1992 The National Institutes of Health Consensus Development Conference on Importance đã định nghĩa liệt dương là rối loạn cương dương, đó là một tình trạng dương vật không cương lên được, không giữ được tình trạng cương cứng cho đến lúc kết thúc cho nên không làm thỏa mãn được.

 

Nếu mô tả một cách chi tiết hơn thì bất lực là một tình trạng mà lòng ham muốn tình dục, khả năng đạt được cực khoái và việc xuất tinh vẫn còn nguyên vẹn nhưng dương vật không đủ cương hoặc không giữ được sức cương cho đến lúc hoàn thành "chuyện ấy".

 

BS Michael Murray và BS Pizzono, tác giả của sách chuyên đề về y khoa tự nhiên, cũng cho rằng “RLCD là không có khả năng thực hiện và duy trì một sự cương cứng đủ cho giao hợp bình thường”.

 

Theo Thanh Nien


bệnh rối loạn cương dương rối loạn cương dương bệnh nam giới trung niên mãn dục nam mãn kinh nam

 
Tin nổi bật