Mãn dục nam

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Tin liên quan Thực phẩm tốt cho sức khỏe


Món Ăn Hỗ Trợ Trị Chứng Gan Nhiễm Mỡ


Chứng bệnh gan nhiễm mỡ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em nhưng hay gặp nhất vào lứa tuổi trung niên thừa cân hay mắc bệnh béo phì, người bệnh đái tháo đường, những người có nồng độ cholesterol và triglyceride cao.

 

Món ăn hỗ trợ chứng gan nhiễm mỡ đẩy lùi bệnh béo phì.
Món ăn hỗ trợ chứng gan nhiễm mỡ đẩy lùi
bệnh béo phì.

 

Đông y cho rằng nguyên nhân bệnh chứng là nằm rải rác trong các bệnh Đờm Ẩm, Huyễn Vựng, Đầu Thống, Hung Tý, Ma Mộc… mà Đông y xếp vào loại Trọc Trở, Đờm Thấp, Thấp Nhiệt, Huyết ứ, can uất…

 

Trong đông y có nhiều cách trị liệu chứng bệnh này, song điều đặc biệt là sử dụng món ăn thuốc dựa theo từng thể bệnh nhằm hỗ trợ trong quá trình điều trị đưa lại nhiều hiệu quả như mong đợi. Để tham khảo và áp dụng, dưới đây xin giới thiệu cụ thể cách hỗ trợ trị liệu cụ thể theo từng thể của bệnh.

 

* Thể can khí uất: Thường thấy tức ngực, trướng bụng, đau tức hạ sườn phải, ăn chậm tiêu, ợ hơi, người bực dọc, dễ cáu gắt…Chọn một trong món ăn sau.

- Món cháo vỏ quýt: Gạo tẻ 100g, vỏ quýt khô 15g. Vo sạch gạo, vỏ quýt khô tán nhỏ, cho gạo vào nồi đổ nước vừa đủ nấu nhừ thành cháo, mới cho vỏ quýt khô đã tán nhỏ, trộn đều, hạ lửa nhỏ nấu sôi lại, chia 2 lần ăn lúc đói bụng.

- Cháo củ cải, mật ong: Củ cải trắng 100g ép lấy nước, 5 trái quất bỏ hạt, giã nát sau trộn đều nước củ cải ép, thêm 20g mật ong, hòa với 300ml nước sôi. Chia 2 lần uống trước bữa ăn.

 

* Thể khí trệ huyết ứ: Biểu hiện đau tức hạ sườn phải, gan sưng to có thể sờ thấy được, lưỡi đỏ tía, mạch căng như dây đàn, chọn một trong 2 món sau.

- Nước tam thất, trà xanh: Củ tam thất 3g, sấy khô, tán vụn, trà xanh 3g. Hai thứ hãm với 200ml nước sôi trong 10 – 15 phút. Uống thay trà và có thể ăn luôn cả xác.

- Nước nghệ vàng, vỏ quýt: Nghệ vàng 10g, vỏ quýt khô 10g. Hai thứ phơi khô tán nhỏ cùng 3g trà xanh. Chia 2 lần sắc uống.

 

* Thể đàm thấp: Thường gặp ở người béo phì, bụng to, tay chân nặng nề, yếu mỏi không có sức, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng dày. Chọn một sau.

- Nước sơn tra, lá sen: Sơn tra xắt mỏng 15g, lá sen phơi khô, bóp vụn 15g. Trộn hai thứ nấu chung với 600ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày.

- Cháo y dĩ, lá sen: Ý dĩ nhân 30g, lá sen tươi thái nhỏ 50g. Hai thứ nấu chung với 100g gạo tẻ thành cháo nhừ. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng.

 

* Thể tì khí suy: Biểu hiện cơ thể suy nhược, mệt mỏi không có sức, hơi thở ngắn, ăn uống kém, bụng đầy, đại tiện phân lỏng.

- Món bột bắp, sơn tra: Sơn tra xắt mỏng 15g, bột bắp 100g trộn đều với nước nóng thành hồ. Sơn tra nấu với 1 lít nước, đun sôi nhỏ lửa trong 20 phút. Cho hồ bột bắp vào nồi, vừa đổ nước sơn tra vào vừa quấy đều cho tan bột. Dùng ăn điểm tâm.

- Cháo củ mài, cà rốt: Củ mài 20g ngâm nước cho mềm. Cà rốt 50 – 80g bỏ vỏ, xắt lát. Hai thứ nấu cùng 100g gạo tẻ thành cháo nhừ. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng.

 

* Thể can thận âm hư: Thường thấy đau tức vùng hạ sườn phải, chóng mặt, ù tai, đau lưng mỏi gối; lòng bàn tay, bàn chân và ngực đều nóng, người gầy, da khô, khát nước, tiểu tiện vàng. Chọn một sau.

- Cháo hà thu ô, táo: Hà thủ ô 30g nấu với 1 lít nước, sắc còn 500ml. Dùng nước vừa đủ để nấu với 100 g gạo tẻ và đại táo (4 – 6 trái bỏ hạt) thành cháo nhừ. Cho đường phèn hoặc mật ong vào khuấy đều. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng.

- Cháo hải sâm, ngân nhĩ: Hải sâm 15g ngâm nước ấm, mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ) 15g ngâm nước nửa ngày cho mềm, bỏ cuống. Hai thứ nấu với 100g gạo tẻ thành cháo nhừ, thêm gia vị. Chia 2 lần ăn lúc đói bụng.

 

* Thể thấp nhiệt và đàm ứ: Biểu hiện gan sưng to đau tức; mắt vàng; da vàng; miệng khô, đắng; nước tiểu vàng; người buồn bực, dễ cáu gắt; rêu lưỡi vàng, dơ. Thường gặp ở người bị viêm gan vàng da, viêm gan siêu vi (B, C), người nghiện rượu. Nếu gan nhiễm mỡ do can đởm thấp nhiệt thì dùng một trong 2 món sau.

- Nước cúc hoa, quyết minh: Cúc hoa 15g, thảo quyết minh 30g sao vàng, tán nhỏ. Hai thứ hãm với 200ml nước sôi trong 15 phút. Chia nhiều lần uống thay nước trà.

- Món bí đao, nấm rơm: Bí đao 350g (bỏ vỏ, hạt), nấm rơm tươi 150g. Cho nước rau củ vào chảo cùng với bí đao và nấm rơm. Nấu lửa lớn cho sôi, hớt bỏ bọt, nêm gia vị, để lửa nhỏ cho sôi riu riu đến chín đều. Rưới bột ướt và dầu vừng vào, trộn đều. Ăn trong bữa cơm hoặc ăn riêng.

 

Theo Báo Nông Nghiệp VN


thuc pham cho nam gioi thức ăn tốt cho nam giới thuc pham tang cuong sinh ly phong do dan ong phong độ đàn ông mãn kinh nam mãn dục nam

 
Tin nổi bật