Mãn dục nam

Bệnh rối loạn cương dương

Tin liên quan Bệnh rối loạn cương dương


Mối liên quan giữa tim mạch với rối loạn cương dương


Hiện nay ở nước ta số lượng người mắc các bệnh nam học như triệu chứng yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm… ngày càng nhiều. 
 
 

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương từ tim mạch

 
Trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn cương dương thì tim mạch cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của các cặp vợ chồng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết thêm thông tin về mối liên quan cũng như tầm ảnh hưởng của tim mạch với rối loạn cương dương. 
 
Bệnh xơ vữa động mạch là nguyên nhân của khoảng 40% các trường hợp rối loạn cương dương ở nam giới trên 50 tuổi. Trong một nghiên cứu trên 30 bệnh nhân được mổ động mạch vành thì có tới 57% bị suy sụp về chức năng tình dục. Trong số 131 bệnh nhân nam từ 31 – 86 tuổi nằm viện do suy tim thì có 64% bị rối loạn cương dương. Trong một số nghiên cứu khác của trường đại học Masachusetts có tới 39% nam giới đang điều trị các bệnh tim mạch, 15% đang điều trị cao huyết áp, 9,6% đang điều trị các bệnh tim mạch khác bị rối loạn cương dương. 
 
Mối liên hệ giữa rối loạn cương dương và các bệnh tim mạch là rối loạn nội mô. Bình thường nội mô điều hòa các chức năng sinh lý như trương lực mạch máu, khả năng kết dính tiểu cầu, sự đông máu, phản ứng viêm, tính thấm tế bào. Nội mô điều khiển việc tiết các chất trung gian tại chỗ để điều hòa sự tưới máu cho mô một cách thích đáng. Chất nitơ oxid (NO) là một trong những chất trung gian quan trọng nhất có một vai trò chống vữa xơ động mạch do tác dụng giãn mạch mạnh và ức chế sự dính kết tiểu cầu. Đối với dương vật, NO có một vai trò sinh lý quan trọng làm giãn mạch máu và gây cương cứng. Vì vậy, một khi cơ thể sản xuất không đầy đủ NO hoặc hoạt tính bị giảm sẽ gây rối loạn cương dương và những bệnh lý tim mạch. 
 
Người ta nghiên cứu chức năng nội mô bằng cách đo sự giãn của các động mạch cánh tay nhờ máy đo huyết áp. Sự đáp ứng động mạch đối với sự thiếu máu tạm thời gây nên một sự giãn mạch thứ phát. Những bệnh nhân bất lực nhưng không có yếu tố nguy cơ tim mạch cũng như các triệu chứng tim mạch, phần lớn đều có một thiếu sót trong sự giãn của những động mạch cánh tay. Tương tự, việc định lượng chất CRP- chỉ dấu của tổn thương nội mô cũng cho thấy: chất CRP tăng cao ở bệnh nhân bất lực mà không có những biểu hiện tim mạch. Loạn năng nội mô là nguyên nhân gây ra chứng vữa xơ động mạch, do đó loạn năng cương là một dấu hiệu sớm của bệnh mạch máu nhưng chưa có triệu chứng. 
 
Sở dĩ chứng rối loạn cương biểu hiện sớm hơn là do “cỡ động mạch” của dương vật nhỏ hơn động mạch vành. Các động mạch dương vật có đường kính chỉ nhỏ hơn 1-2mm, trong khi các động mạch vành đường kính 3 – 4 mm, đường kính động mạch cảnh 5 – 7 mm. Vì vậy một mảng vữa xơ động mạch sẽ gây nên mức độ tắc khác nhau ở các cơ quan tùy theo đường kính của động mạch bị thương tổn tại cơ quan đó. Theo đó sự giảm luồng máu trong một động mạch nhỏ sẽ có triệu chứng lâm sàng sớm hơn trong một động mạch lớn. Các nhà khoa học ước tính rằng phải giảm khoảng 40% đường kính động mạch thì các triệu chứng mới được thể hiện. Vì lẽ đó sự bất lực tình dục biểu hiện trước một thời gian khá dài so với nhồi máu cơ tim hay một tai biến mạch máu não.

 
Tin nổi bật