Mãn dục nam

Bệnh nam giới tuổi trung niên

Tin liên quan Bệnh nam giới tuổi trung niên


Mãn dục nam giới: Nỗi niềm tuổi... hoàng hôn


Cụm từ “mãn dục nam” hay “Hội chứng PADAM - Suy giảm một phần nội tiết tố sinh dục ở nam giới có tuổi” chính thức được nhắc đến từ đầu thế kỷ 21. Vậy chính xác, hiện tượng này là gì?

 

 

Mãn dục nam là vấn đề nam giới tuổi hoàng hôn quan tâm.

Mãn dục nam thường biểu hiện sau 40 tuổi.

 

Mãn dục nam giới diễn ra như thế nào?

Ngày nay, y học đã xác nhận mãn dục nam cũng là một bệnh. Tình trạng này xảy ra khi lượng nội tiết tố nam (testosterone) trong máu giảm dưới mức bình thường và thường bắt đầu biểu hiện ở nam giới sau 40 tuổi. Mãn dục ở nam giới có 12 triệu chứng, trong đó có 3 triệu chứng biểu hiện trên chức năng sinh sản và sinh dục (giảm và mất ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, chất lượng và số lượng tinh trùng giảm) và 9 biểu hiện toàn thân.

 

Các biểu hiện toàn thân của bệnh mãn dục ở nam giới bao gồm:

Tim mạch: khi đi khám, bác sĩ xác nhận không bị bệnh tim mạch nhưng nhịp tim thường xuyên có những biểu hiện bất thường.

 

Hô hấp: người bệnh luôn có cảm giác hụt hơi khi lên cầu thang hoặc vận động mạnh.

 

Hệ xương: dễ loãng và bị gãy.

 

Hệ cơ: các nhóm cơ có hiện tượng teo lại, người bệnh cảm thấy cơ thể mỏi, chỉ muốn nằm nghỉ.

 

Hình dáng bên ngoài: da nhăn nheo, lông tóc rụng, móng dễ gãy.

 

 

Theo TS. BS. Nguyễn Thành Như, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TP. HCM, Phó chủ tịch Hội Y Học Giới Tính Việt Nam, mãn dục nam là một quá trình diễn ra từ từ giữa tuổi 40 và 50, và không có một điểm xác định. Do đó, những từ "mãn kinh nam" (male menopause) và mãn dục nam (andropause) đã được đề nghị sử dụng, nhưng không nói lên đầy đủ hội chứng này. Gần đây, các chuyên gia đề nghị sử dụng danh từ Hội Chứng Giảm Testosterone (Testosterone Deficiency Syndrome, viết tắt là TDS) là một từ xứng đáng được công nhận xét về mặt chính xác ý nghĩa của nó. Theo thống kê, có khoảng 30% đàn ông trên 45 tuổi mắc phải chứng bệnh này.

 

Thực trạng điều trị mãn dục ở nam giới

Ở Việt Nam, các cơ sở điều trị chuyên khoa Nam học thuộc nhà nước có rất ít. Cơ sở Nam học - BV. Việt Đức là cơ sở đầu tiên hoạt động từ năm 1990 và nay cũng là Trung tâm Nam học đầu tiên trong toàn quốc (thành lập đầu năm 2006). Sau đó, một số cơ sở được hình thành ở 2 thành phố lớn: Hà Nội và TP. HCM, như phòng khám Nam khoa - BV. Bình Dân mà nhiều người đã biết, khoa Hiếm muộn - BV. Từ Dũ TP. HCM, phòng khám Nam học -BV. Quân đội 103, BV. Phụ sản Hà Nội, bộ môn Nam học Trường Đại học Y Dược học cổ truyền... 

 

Trong số này, khoa Nam học BV. Bình Dân là địa chỉ thường xuyên và tin cậy tại TP. HCM về các vấn đề sức khỏe tình dục nam giới. Hiện mỗi ngày tại đây tiếp nhận từ 100 - 200 bệnh nhân gặp các vấn đề về rối loạn sinh sản, bất thường bộ phận sinh dục, các chứng viêm nhiễm và rối loạn nội tiết sinh dục nam (mãn dục nam, thường gặp ở người cao tuổi - PV). Các phòng khám nam khoa tư nhân tại TP. HCM và Hà Nội cũng tiếp nhận mỗi ngày hàng chục bệnh nhân liên quan đến chứng bệnh này. 

 

Tuy nhiên, các bác sĩ giàu chuyên môn và kinh nghiệm nhận định rằng, hiện số bệnh nhân đến khám và chữa trị mãn dục không phải là con số chính xác và đầy đủ. 

 

Trên thực tế, số lượng bệnh nhân mãn dục nam rất lớn. Vì tâm lý “sĩ diện” của đàn ông nên nhiều người không dám đi khám, chạy chữa mà âm thầm chịu đựng... Các nghiên cứu cho thấy, có tới gần một nửa số bệnh nhân không hề có các triệu chứng biểu hiện sự suy giảm về sức khỏe tình dục, đây vốn vẫn được coi là các triệu chứng sớm của bệnh, trong khi nồng độ testosterone vẫn giảm. Điều này đồng nghĩa với việc gần một nửa số bệnh nhân không được phát hiện và điều trị trong khi họ vẫn phải đối mặt với các nguy cơ suy giảm các vấn đề sức khỏe khác như: hoạt động nhận thức, các nguy cơ bệnh lí tim mạch và đái tháo đường týp 2. 

 

Cần một chiến dịch giáo dục toàn diện về mãn dục nam

Hiện nay, các vấn đề về sức khỏe tình dục nam giới nói chung cũng như mãn dục nam nói riêng đã nhận được nhiều hơn sự quan tâm của các bác sĩ, giới chuyên môn. Bằng chứng là ngày càng có nhiều phòng khám dành riêng cho các vấn đề của “quý anh”, “quý ông” tại TP. HCM và các thành phố lớn. Bên cạnh đó, các BV cũng hướng đến việc thành lập các khoa Nam học để kịp thời đáp ứng được nhu cầu chăm sóc và khám chữa bệnh của… phái mạnh.

 

Tuy nhiên, đại bộ phận nam giới vẫn chưa có nhận thức đúng đắn về sức khỏe tình dục và sinh sản. Do đó, cần phải thúc đẩy một chiến lược giáo dục toàn diện cho tất cả nam giới lớn tuổi về nguy cơ và tác hại của những lối sống không tích cực đối với sự suy giảm testosterone như: béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu và ít hoạt động thể lực. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc thay đổi lối sống theo hướng tích cực đã rất có hiệu quả trong việc dự phòng sự suy giảm testosterone.

 

tralaisungman.vn (Tổng hợp)

 


mãn dục nam suy giảm testosterone mãn kinh nam man duc nam man kinh nam

 
Tin nổi bật