Mãn dục nam

Tăng cường sinh lý

Tin liên quan Tăng cường sinh lý


Điều trị mãn dục nam bằng liệu pháp testosterone thay thế


Testosterone có vai trò quan trọng trong cả cuộc đời người đàn ông, tuy vậy lượng testosterone chỉ đạt mức cao nhất vào độ tuổi 20 - 40. Khi tuổi càng cao thì lượng testosterone càng thiếu hụt. Cụ thể, từ tuổi 30 trở lên, nồng độ testosterone đã bắt đầu suy giảm từ từ và tiếp tục giảm 0,8-1,3% sau mỗi năm. Tới tuổi 50, khi lượng testosterone sụt giảm nhiều (khoảng 30%) sẽ dẫn tới tình trạng suy giảm khả năng hoạt động tình dục, rối loạn cương dương, mãn dục nam cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần nam giới.

 

 

lieu phap dieu tri man duc nam

 

Nếu nghi ngờ nhiễm bệnh có thể tiến hành xét nghiệm máu. Trong trường hợp lượng testosterone trong máu hạ thấp dưới trị số tham chiếu bình thường là: 10-35 nanomol/lít, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định các phương pháp điều trị mãn dục nam thích hợp, thông dụng nhất phải kể đến liệu pháp testosterone thay thế.

 

Điều trị mãn dục nam với testosterone thay thế

Giới thiệu liệu pháp testosterone thay thế

Dựa theo công thức hóa học của testosterone tự nhiên do tinh hoàn sản xuất (C19H28O2), người ta đã sản xuất ra rất nhiều loại testosterone hóa học tổng hợp. 

 

Hiện có gần 20 dẫn xuất với hơn 130 biệt dược dưới dạng thuốc tiêm (50mg, 100mg và 200mg), thuốc viên (25mg và 40mg), dạng gel, cao dán, thuốc bôi xoa và thuốc ngậm.

 

Tiến hành liệu pháp testosterone thay thế

Y học hiện đại thường sử dụng những loại testosterone tổng hợp để đưa trực tiếp vào cơ thể dưới dạng thuốc chích, viên và dán trên da. Cần lưu ý, để nồng độ testosterone phát huy được tác dụng sinh lý trong cơ thể cần phải theo dõi lượng testosterone sau mỗi lần dùng thuốc nhằm chỉnh liều cho phù hợp với từng người, chứ không có một liều chung cho tất cả các trường hợp điều trị mãn dục nam.

 

  • Dạng thuốc uống dễ dùng nhất. Tuy nhiên, testosterone sẽ nhanh chóng bị bất hoạt bởi gan. 
  • Dạng testosterone ngấm qua da đáp ứng được hầu hết tiêu chuẩn của liệu pháp bổ sung testosterone về mặt nội tiết. Testosterone sẽ được dán trên da bìu hay da nơi khác của cơ thể. Tuy nhiên, miếng dán thường dùng cho bệnh nhân bị giảm androgen, có thể gây kích thích da và dễ bị rơi.
  • Dạng thuốc tiêm kích ứng nhanh vào cơ thể nhưng khi tiêm cần điều chỉnh thời gian giữa những lần tiêm tùy thuộc vào nồng độ testosterone xác định từ mẫu huyết thanh. Cách này khá mất thời gian vì phải đo nồng độ testosterone trong cơ thể trước khi tiêm.

 

Điều trị mãn dục nam bằng testosterone thay thế chỉ trong những trường hợp có bằng chứng về lâm sàng và có kết quả nồng độ testosterone thấp trong máu. Tuy nhiên cần lưu ý các phản ứng ngoại ý và chống chỉ định.

 

Ưu điểm của liệu pháp testosterone thay thế

  • Liệu pháp testosterone thay thế cho kết quả nhanh và khả quan trong quá trình điều trị mãn dục nam.
  • Phương pháp thực hiện đơn giản, không tốn kém nhiều chi phí. 
  • Bệnh nhân nhanh chóng lấy lại cảm giác sung mãn, trẻ trung và yêu đời. 

 

Nhược điểm của liệu pháp testosterone thay thế

Lạm dụng đưa một lượng testosterone ngoại sinh vào trong cơ thể sẽ khiến tinh hoàn ngủ quên. Do đó, nếu ngưng cung cấp testosterone bên ngoài vào, tinh hoàn sẽ không còn đủ sức để sản xuất testosterone nội sinh. Điều này có thể làm cơ thể suy yếu hơn trước khi thực hiện biện pháp điều trị miễn dục nam này.

 

Ngoài ra, khi bổ sung testosterone tổng hợp sẽ làm gia tăng nguy cơ bị các biến chứng như vú to hơn bình thường, phì đại tiền liệt tuyến. Vì thế, những bệnh nhân nam có bệnh tim, thận, hay gan hoặc trong giai đoạn nghi ngờ ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến thì thường không được dùng testosterone tổng hợp.

 


dieu tri man duc nam thuoc chua man duc nam

 
Tin nổi bật