Mãn dục nam

Bệnh nam giới tuổi trung niên

Tin liên quan Bệnh nam giới tuổi trung niên


Chuyện nhặt trên giường của quý ông U50


Một người đàn ông khoảng 50 tuổi vẻ ngoài tráng kiện tìm đến bác sĩ Nguyễn Bá Hưng (Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng) điều trị chứng rối loạn cương. Cuối năm đó, bệnh nhân bắt đầu điều trị, kết quả khả quan với tần suất quan hệ 2 tuần một lần, không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, từ đầu hè năm nay anh bắt đầu có dấu hiệu bệnh yếu sinh lý nam giới, 3 tháng liền không thể "yêu".
 
benh yeu sinh ly nam gioi tu vo
 

Những nguyên nhân yếu sinh lý nam có thể bắt nguồn từ người vợ

 
Sau khi xem xét mọi khả năng khiến bệnh nhân mất khả năng "chiến đấu", bác sĩ Nguyễn Bá Hưng tìm ra nguyên nhân: do cái vỗ bụng yêu của bà vợ. Bệnh nhân kể, một tối ngồi salon xem TV, vợ đi qua vỗ bộp vào cái bụng bia một múi của chồng, miệng trách yêu: "Bia bọt cho lắm, cái bụng lúc nào cũng phưỡn ra như bầu 5 tháng". Từ đó, anh mặc cảm và bắt đầu có các dấu hiệu suy yếu. Hiện anh thường xuyên phải có thuốc trợ giúp để duy trì sức mạnh nam tính nơi phòng the. 
 
Một trường hợp khác, bệnh nhân tuổi mới 43, hai năm qua được bác sĩ và vợ trợ giúp nhiệt tình nhưng vẫn phải dùng thuốc để thực hiện bổn phận đàn ông. Người trong cuộc kể "vũ khí" của anh gục khá bất ngờ. Phát hiện vợ lên giường thiếu quần "chip" để chủ động gợi tình chồng, đêm đầu tiên sáng kiến của nàng khiến anh thích thú. Đêm thứ hai, chồng hơi ngại. Cuộc truy hoan tối tiếp theo kém vui và sau đó, "cậu nhỏ" chồng không thể ngóc đầu dậy dù vợ ra sức chào mời. Bệnh nhân cũng đã thử tự chữa bằng cách "đổi món" với gái đèn mờ, song vẫn chưa lấy lại được phong độ. 
 
Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng cho biết đây là hai trong rất nhiều mày râu lâm cảnh "bại trận" sau một lần hành xử, một câu nói tưởng bình thường của người bạn tình. Thực tế, nam giới dễ hưng phấn tình dục, nhưng một số nguyên nhân tâm lý dẫn đến sự ức chế, thậm chí gây bất lực cho các ông. Có người mất hưng phấn tình dục chỉ vì vợ ra quy định cọ nhà vệ sinh và mắc màn trước khi hành sự. Những lời thủ thỉ cơm áo gạo tiền của vợ trước khi lên giường hoặc sau vài lần bị cấm vận cũng có thể khiến phái nam "tắt điện". 
 

Vì sao nam giới lại có triệu chứng yếu sinh lý như vậy

 
Theo bác sĩ Hưng, tình trạng rối loạn cương chỉ mang tính chất tạm thời trong các trường hợp nam giới trẻ được hỗ trợ tốt của bạn đời và tin tưởng vào kết quả điều trị. Với các trường hợp lớn tuổi (trên 50), việc điều trị thường cho kết quả thấp do yếu tố tâm lý cho rằng "mình đã hết thuốc chữa". Nhiều bệnh nhân U50 than phiền "súng ống" dường như ngắn lại nên rất mặc cảm, tìm cách tránh né vợ. Thậm chí, một số trường hợp cố gắng làm "chuyện ấy" chỉ để chiều vợ. 
 
Về nguyên nhân khiến mày râu xuống dốc phong độ, bác sĩ Hưng cho rằng ngoài tác động tâm lý bên ngoài và từ chính các ông, một lý do khác là tình trạng mãn dục nam. Theo các chuyên gia nam học, khoảng 30% đàn ông trên 45 tuổi mắc phải chứng mãn dục nam. Chứng bệnh này xảy ra khi lượng nội tiết tố nam (testosterone) trong máu giảm dưới mức bình thường, bắt đầu biểu hiện ở đàn ông sau 40 tuổi. Phái nam có thể gặp những rối loạn về tình dục như giảm ham muốn, rối loạn cương dương, khó có con... 
 
Để giúp nam giới hoãn chứng bệnh yếu sinh lý nam giới trên, khoa học đã có liệu pháp bổ sung testosterone. Tuy nhiên, liệu pháp này còn gây tranh cãi vì có thể gây nhiều tác dụng phụ. Trong hoàn cảnh này, testosterone nội sinh là một trong những lựa chọn hợp lý. Để bồi phụ testosterone nội sinh cho nam giới, y học cổ truyền dùng những bài thuốc có nguồn gốc từ các loại dược vật (lộc nhung, tắc kè, hải mã, tinh hoàn của động vật). 
 
Ngoài ra, họ tận dụng các loại dược thảo có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh testosterone, kéo dài tuổi thanh xuân cho nam giới, làm chậm quá trình mãn dục nam, giúp cơ thể săn chắc và trẻ lại, như cây Bách bệnh (Tongkat ali) chỉ phân bổ ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, phái nam không nên chỉ ỷ lại vào thuốc mà cần hạn chế tối đa hai thứ: thuốc lá và rượu, bởi những người rít thuốc, uống rượu giỏi nhất có thể lại là người bạn tình tồi nhất.

benh yeu sinh ly nam gioi trieu chung man duc nam

 
Tin nổi bật