Mãn dục nam

Điều trị xuất tinh sớm

Tin liên quan Điều trị xuất tinh sớm


Cách chữa trị xuất tinh sớm: Tập bớt lửa khi sắp nổ tung


Mấu chốt thành công cách chữa trị bệnh xuất tinh sớm đều giúp kiểm soát được cảm xúc, "bớt lửa" khi sắp "nổ tung", để thời điểm xuất tinh lùi ra xa hơn. 
 
máu chốt chữa xuất tinh sớm
 
Tôi đã được chuyển đến khá nhiều email của bạn đọc, tựu trung có thể tóm tắt vào các câu sau: 
 

Bao lâu là bình thường, bao lâu và thế nào gọi là xuất tinh sớm? 

 
Sức khoẻ tốt, lấy vợ được X năm, rất nhanh "xuất" khi bị kích thích. Gần đây nhu cầu "quan hệ" rất ít. Có thể khám và chữa trị bệnh xuất tinh sớm ở đâu cho thuận lợi?... 
 
Tôi năm nay 30 tuổi, thường xuyên muốn "chuyện ấy" nhưng mỗi lần không được lâu. Đã thử kềm chế nhiều lần nhưng không hiệu quả. Tôi muốn cải thiện tình hình trên có được không?... 
 
Có thể nói: Xuất tinh sớm (XTS) là than phiền về tình dục hay gặp nhất ở đàn ông. Theo Laumann, có đến 21% nam giới từ 18-59 tuổi hay ca cẩm: Tôi bị "sớm"! 
 
Vấn đề ở chỗ là cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thống nhất được định nghĩa thế nào là sớm. Theo Hội Tâm thần học Hoa Kỳ, XTS là tình trạng (kéo dài) xuất tinh và cực khoái xảy ra trước, vừa mới, hay gần như ngay sau khi đưa "nó" vào âm đạo. Còn theo Waldinger, gọi là sớm nếu trong mười lần quan hệ, có tới chín lần xuất tinh xảy ra dưới 1 phút. Thường, được xem là sớm nếu như chỉ cần vài kích thích nhẹ là xuất tinh, hay vừa đưa vào chỉ trong tích tắc là xuất tinh. 
 
Khái niệm "sớm" của chồng và vợ có thể khác nhau, chồng bảo "sớm" nhưng vợ không than phiền gì, hay ngược lại. Một số người có thể bị XTS từ lần đầu quan hệ, "đụng ai cũng sớm" (XTS nguyên phát), một số chỉ bị XTS thời gian sau này dù lúc trước vẫn bình thường (XTS thứ phát). Có người bị XTS nặng đến mức xuất trước khi giao hợp, nên lấy vợ cả năm mà hai vợ chồng vẫn chưa quan hệ được. Có người XTS nhẹ hơn, giao hợp chỉ dưới 1 phút là xong. Hậu quả của XTS là cả chồng và vợ đều mất cảm giác, đưa tới buồn phiền cho hai phía. 
 
Trường hợp hay gặp là một chàng trai trẻ sau vài lần giao hợp đầu tiên, đến gặp BS than phiền bị XTS. Có thể nói: Nếu thử máu, thấy có ký sinh trùng sốt rét thì biết chắc bệnh nhân bị sốt rét. Thế nhưng hiện chưa có phương tiện hay biện pháp xét nghiệm nào giúp biết chắc chắn một người có bị XTS hay không, vì XTS là chứng bệnh mà bệnh nhân tự nhận định, tự khai với thầy thuốc. 
 
Do "hở van"? Chưa chắc! 
 

Vì sao lại bị xuất tinh sớm? 

 
Nguyên nhân gây ra XTS vẫn chưa được y học xác định rõ nhưng chắc chắn không phải do thận(thận theo Tây Y) gây ra. Trước năm 1940, người ta "đổ thừa cho ụ núi" (veru motanum, là một nơi nằm trong niệu đạo mà các ống dẫn tinh, ống túi tinh, ống tuyến tiền liệt cùng hội tụ, xuất dịch vào trong niệu đạo). Do ụ núi mở sớm quá, do "hở van" nên dịch trào xuống nhanh quá, khiến... XTS? 
 
Bởi thế, người ta tìm cách... đốt ụ núi qua nội soi để tạo thành sẹo bít các lỗ ống tuyến (!). Bệnh nhân chịu một cuộc mổ đau, tưởng rằng hết "sớm" nhưng rồi... đâu cũng hoàn đấy! Thế nên, trong thập niên 40 của thế kỷ trước, không biết "đỗ lỗi" cho ai nên người ta đành đổ "do tâm lý yếu" gây ra. Nhiều biện pháp rèn luyện tâm lý được đưa ra, gian khổ nhiều nhưng cũng không kéo dài thêm bao nhiêu. 
 
Gần đây, bằng các phương pháp đo ngưỡng kích thích của thần kinh dương vật, các nhà khoa học dường như đã tìm ra nguyên nhân: Do có sự tăng kích thích thần kinh quá mức ở những người bị XTS. 
 

Tập "bớt lửa" khi sắp "nổ tung" 

 
Chữa trị bệnh xuất tinh sớm là một vấn đề khó khăn và tế nhị. Đa số trường hợp, người nam sẽ tự rút kinh nghiệmqua những lần giao hợp để dần dần kéo dài được thời gian "hợp tác". 
 
Cho tới nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa đưa ra bảng hướng dẫn điều trị XTS dù họ đã có hướng dẫn điều trị cho nhiều thứ bệnh, trong đó có chứng hiếm muộn, rối loạn cương. 
 
Một vài thuốc dường như có thể cải thiện tình trạng XTS, như các thuốc "tê tại chỗ" song các thuốc này dùng lâu có thể gây "liệt" và những khó chịu khác như chóng mặt, tê bì quy đầu. Chúng hiện vẫn chưa được chính thức công nhận ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả ở Mỹ. 
 
Do vậy, thầy thuốc cần khám, hỏi bệnh kỹ bệnh nhân (thường thầy thuốc yêu cầu hỏi bệnh cả hai phía cùng lúc) để có thể đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp. Nhiều khi qua hỏi bệnh, thầy thuốc sẽ phát hiện bệnh nhân bị rối loạn cương (dương vật cương không đạt yêu cầu) chứ không phải XTS sớm. Điều trị rối loạn cương sẽ giúp khỏi XTS. 
 

Liệu pháp tâm lý cũng là một cách chữa xuất tinh sớm nhưng gian khổ. 

 
Hiện tại, "Squeeze Technique" (kỹ thuật bóp quy đầu) do Master và Johnson đề xướng năm 1970 xem ra vẫn còn hiệu nghiệm, tuy nhiên nó đòi hỏi nhiều nỗ lực của cả hai phía để đạt tới thành công. Mấu chốt thành công của biện pháp này cũng như của các phương pháp điều trị khác là làm sao giúp người bệnh kiểm soát được cảm xúc, "bớt lửa" khi sắp "nổ tung", để thời điểm xuất tinh lùi ra xa hơn. 
 
BS Nguyễn Thành Như - Khoa Nam học, BV Bình Dân, TP.HCM 
(Theo Vietnamnet.vn) 
 
 

cach chua tri benh xuat tinh som cách chữa trị bệnh xuất tinh sớm

 
Tin nổi bật