Mãn dục nam

Bệnh rối loạn cương dương

Tin liên quan Bệnh rối loạn cương dương


Bị Rối Loạn Cương Dương Vì Cao Huyết Áp


Rối loạn cương dương là tình trạng dương vật cương không đủ cứng hay cứng nhưng không giữ được lâu để giao hợp thỏa mãn,... Tình trạng này kéo dài hay diễn ra liên tục trong ít nhất từ 3 đến 6 tháng trong một số trường hợp là do phái mạnh bị bệnh cao huyết áp và cả việc dùng thuốc chữa bệnh cao huyết áp gây ra.

 

 

Bệnh huyết áp gây ra rối loạn cương dương.

Huyết áp không ổn định là nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương.

 

 

Đôi bạn “cặp kè”

 

Rối loạn cương dương xảy ra khi các mạch máu lưu thông tới thể hang của dương vật bị giảm, có thể do hẹp hay tắc nghẽn, cơ thể mất cân bằng nội tiết tố hoặc khi hoạt động của các dây thần kinh kích thích sự cương cứng bị rối loạn.

 

Cơ chế gây rối loạn cương dương là do cao huyết áp gây tổn thương các thành mạch máu, dẫn đến xơ vữa động mạch, hạn chế máu lưu thông. Khi máu kém lưu thông đến “súng ống”, quý ông sẽ gặp khó khăn trong việc “lên nòng”, không đạt được sự cương cứng đủ hoặc khó duy trì sự cương cứng đủ lâu để đạt mức có thể giao hợp thỏa mãn. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp lâu dài – hay một số thuốc gây tác dụng phụ, cũng có thể gây rối loạn cương dương ở nam giới.

 

Điều đó cho thấy, cao huyết áp và rối loại cương dương là 2 bệnh thường “cặp kè” nhau. Theo các chuyên gia, chúng có thể xuất hiện ở nam giới mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là từ 45 tuổi trở lên. Ước tính có khoảng 30% nam bệnh nhân cao huyết áp mắc thêm chứng rối loạn cương dương.

 

 

Đừng để “nước đến chân…”

 

 

Việc dùng thuốc để kiểm soát huyết áp, đưa huyết áp về mức bình thường hoặc gần bình thường lại có thể gây rối loạn cương. Sau một thời gian dùng thuốc điều trị, không ít quý ông lại than phiền rằng “phong độ súng ống” của mình giảm đi rõ rệt.

 

Lời khuyên dành cho quý ông bị cao huyết áp và đang dùng thuốc điều trị là khi thấy có dấu hiệu của rối loạn cương dương, cần thông báo ngay cho bác sĩ để kịp thời thay thế các loại thuốc hay hướng khắc phục khác hợp lý hơn. Thực tế cho thấy một số loại thuốc dùng điều trị cao huyết áp có tác dụng phụ gây rối loạn cương dương. Vì vậy, càng dùng lâu có thể “súng ống” của các ông sẽ càng khó “lên nòng”.

 

Hiện cũng có một số thuốc chữa tăng huyết áp khác lại hiếm khi gây rối loạn cương dương như thuốc ức chế men chuyển (enalapril, lisinopril), thuốc ức chế alpha (prazosin), thuốc chẹn kênh calcium (nisidipine, amlodipine), thuốc đối kháng thụ thể angiotensin (losartan, irbesartan)… Chưa kể, hiện y học cũng đã có thuốc chữa tăng huyết áp không gây rối loạn cương dương mà còn tốt hơn cho tình trạng này. Đơn cử như những bệnh nhân bị tăng huyết áp có hội chứng chuyển hóa, khi sử dụng irbesartan có thể cải thiện chức năng tình dục.

Ngoài ra, việc suy giảm testosterone do lớn tuổi cũng là nguyên nhân gây rối loạn cương dương. Trong trường hợp này có thể các ông sẽ được bác sĩ chỉ định cho dùng kết hợp thuốc hạ huyết áp và thuốc bổ sung testosterone. Người dùng thuốc cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ vì nếu ngưng dùng thuốc cao huyết áp thì dễ gặp biến chứng do huyết áp như tai biến mạch máu não, suy tim…

 

Tương tự, các ông cũng không nên tự ý mua các loại thuốc chữa rối loạn cương dương được giới thiệu, quảng cáo trên internet về dùng. Các thuốc này cần phải được kê toa. Những thuốc ức chế men PDE-5 giúp cải thiện tình trạng rối loạn cương, chỉ nên sử dụng khi bệnh nhân đã được kiểm soát huyết áp tốt.

 

Theo Báo Đất Việt


bệnh rối loạn cương dương rối loạn cương dương bệnh nam giới trung niên mãn dục nam mãn kinh nam

 
Tin nổi bật