Mãn dục nam

Tăng cường sinh lý

Tin liên quan Tăng cường sinh lý


Bệnh yếu sinh lý có chữa được không?


Bệnh yếu sinh lý nam giới một tình trạng không có khả năng cương cứng dương vật, hoặc không duy trì được tình trạng đó để đưa nó vào âm đạo trong lúc giao hợp do đó không làm thoả mãn được bạn tình. Nếu đúng như định nghiã này thì vấn đề điều trị, tái lập khả năng “Sinh Lý” ấy phải được đặt ra cho bệnh nhân và người thầy thuốc. Vậy bệnh yếu sinh lý nam giới có chữa được không?

 

benh yeu sinh ly

 

 

1. Bệnh Yếu sinh lý nam giới có liên quan đến:

 • Tuổi tác: Càng lớn tuổi thì càng dể bị hơn. Ở tuổi 70 số người Yếu sinh lý gấp đôi tuổi 40
 • Các bệnh mãn tính:
  • Tình trạng yếu sinh lý chiếm một tỷ lệ khá cao trong bệnh Tiểu đường.
  • Tình trạng này cũng thấy ở những người mắc bệnh Tim mạch, Suy thận, suy gan, bệnh thần kinh, tâm thần…
 • Các bệnh về nội tiết như cường giáp, tăng prolactin trong máu, . .
 • Những bệnh do huyết quản, khiếm khuyết cấu trúc dương vật. .
 • Bệnh do lão hóa
 • Phẫu thuật: Phẩu thuật ở vùng cột sống, vùng chậu, cắt tiền liệt tuyến…
 • Chấn thương và dược phẩm:
  • Chấn thương vùng đầu, cột sống, vùng sinh dục…Thuộc men như thuốc an thần, thuốc trị bệnh tâm thần, trị bệnh cao huyết áp, thuốc dạ dày, lợi tiểu….
  • Rượu và thuốc lá : Là những nguyên nhân đáng lo ngại, chỉ cần 1 xị, hoặc vài chục điếu thuốc trong một ngày kéo dài trong vài năm là có thể đưa đến tình trạng suy yếu sinh lý.

Trong những thập niên trước vấn đề yếu sinh lý được cho có nguyên nhân tuyệt đại đa số là do Tâm Lý, điều đó cho đến nay vẫn còn đúng, tuy nhiên tuổi thọ càng ngày càng cao, số người lớn tuổi mỗi lúc mỗi nhiều tình trạng Yếu sinh lý khá phổ biến trong lứa tuổi này, lại thêm các kỹ năng chẩn đoán bằng các dụng cụ Y khoa tối tân hiện đại cho phép người ta hiểu biết về cơ chế cương của dương vật hơn như sự giãn nở các xoang tĩnh mạch, đo được lưu lượng máu đưa từ động mạch đến dương vật, biết được sự tắt nghẽn động-tĩnh mạch, biết cơ chế kiểm soát cương của hệ thần kinh…. qua các xét nghiệm như đo nồng dộ testosteron trong máu, trong nước tiểu…. các test cương dương vật về đêm, chụp thể hang có cản quang, chụp động mạch dương vật…. Ðã giúp cho thầy thuốc có nhiều dữ kiện để chẩn doán chính xác hơn.

 

Bệnh yếu sinh lý nam giới có thể đơn thuần do Tâm Lý, cũng có thể có nguồn gốc bệnh thực thể như nghẽn tỉnh mạch dương vật, hay bệnh tiểu đường, do uống thuốc trị cao huyết áp, do chấn thương, do nghiện rưọu, thuốc lá v. v…hoặc do phối hợp cả hai nguyên nhân ấy.

 

Từ những nhận định trên cho thấy bệnh yếu sinh lý nam giới vẫn có thể chữa được và phác đồ điều trị   phải là quyết định của một Tổ Hợp Y Khoa bao gồm các chuyên gia về Tâm Thần, Nội Tiết, Niệu Khoa, Giải Phẫu, Giáo dục giới tính….

Một người có vấn đề Yếu Sinh Lý phải được khám nội khoa tổng quát, được thiết lập một bệnh án đầy đủ và tiền sử về vấn đề Tình Dục, làm các xét nghiệm… Biện pháp điều trị là kết qủa chẩn doán từ cuộc hội chẩn của Tổ Hợp Y Khoa này.

 

2. Bệnh yếu sinh lý nam giới có chữa được không?  - Quan niệm của y học hiện đại:

 

Một nghiên cứu của J. Y. Teremy và CS đăng trong tạp chí y khoa British Journal of Urology số 79, 958 – 963 năm 1997 khảo sát cơ chế gây cương dương vật xãy ra như thế nào ? Thí nghiệm bằng cách cắt dương vật của những con thỏ trắng giống New Zealand nặng khoảng 2, 5 kg sau đó bóc tách từng phần của dương vật thỏ từ ngoài vào trong, cắt từng đoạn và ngâm vào những dung dịch có nồng độ khác nhau của một số chất đã nghiên cứu trước và sau đó đo nồng độ bằng các máy kỉ thuật y khoa cao ( như radioimmunoassay ) từ đó họ đã tìm hiểu được cơ chế của sự cương dương vật mà trong đó sự gia tăng NO (Nitric oxide ) đóng vai trò rất quan trọng. NO làm giãn các cơ trơn, làm máu từ động mạch đến các thể hang nhiều hơn, làm cho tỉnh mạch dương vật bị chèn ép khôong thoát máu ra được. Kết quả là lượng máu tích tụ trong dương vật càng ngày càng nhiều hơn gây nên tình trạng cương cứng.

 

a/ Các nguyên nhân đưa đến yếu sinh lý ( rối loạn cương dương)

 • Nguyên nhân thực thể như do dược phẩm, rượu, thuốc lá v. v… người mắc bệnh tiểu đường, chấn thương cột sống, cao huyết áp, tuổi già…. .
 • Nguyên nhân tâm lý: mất ngủ, hoang tưởng, lo lắng, thiếu tự tin, căng thẳng do công việc …
 • Nguyên nhân phối hợp giữa các nguyên nhân thực thể và tâm lý.

Bệnh yếu sinh lý vẫn có thể chữa được thông qua nghiên cứu kỹ các nguyên nhận và đưa ra phương án trị liệu hợp lý

 

b/ Ðiều trị cho những người mắc triệu chứng yếu sinh lý:

 

Tùy theo nguyên nhân gây ra sự rối loạn trong việc cương dương vật, mức độ cương cũng như thời gian cương cứng. Nếu là do :

 

 • Tổn thương thực thể trên mạch máu ở dương vật hay tổn thương thần kinh thực vật, tủy sống, khiếm khuyết trong cấu trúc dương vật … thì việc điều trị phải dựa vào khoa giải phẫu để phục hồi lại các chức năng bị mất.
 • Do bệnh tật như bị bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường, cường tuyến giáp, suy gan, suy thận, phì đại tuyến tiền liệt …. thì vấn đề là điều trị các bệnh gây ra tình trạng suy yếu sinh lý là chính.
 • Do dược phẩm, rượu, thuốc lá, thì cần phải thay thế, hạn chế hay dứt bỏ mới mong tái lập lại tình trạng cường dương.
 • Do lão hóa, do suy nhược, do tâm lý … các nguyên nhân này là vấn đề thuộc từng mỗi một cá nhân. Việc đánh giá lượng định của thầy thuốc đối với một cá nhân này đôi khi rất khác với một cá nhân khác cho nên không thể đưa ra một phác đồ chung trong việc điều trị được Ðôi khi chỉ cần giải tỏa một vướng mắc trong đời sống vợ chồng, hoặc khuyên thay đổi nếp sống, môi trường, hay chỉ thêm một cánh cửa của phòng ngủ là có thể giải quyết dược vấn đề tưởng chừng như nan giải và đôi khi ngược lại. Vấn đề là biết được điều cốt yếu của sự rối loạn cương dương vật ở đâu để đưa ra phương pháp điều trị.

Yếu sinh lý là vấn đề rất lan giải được không những phái mạnh mà ngay cả các chị em phụ nữ cũng rất quan tâm. Việc điều trị thường phụ thuộc nhiều vào tâm lý, hơn nữa các thuốc kích thích chỉ giúp giải quyết nhu cầu tức thời nhưng thường gây những hậu quả lâu dài và làm kiệt quệ sức lực. Dễ dẫn đến liệt dương hoàn toàn và tổn thọ. Điều chỉnh lối sống lành mạnh và dùng các thảo dược đang được các nhà khoa học khuyến cáo sử dụng. Có nhiều dược liệu có tác dụng ôn thận tráng dương, ích tinh tủy.

 

benh yeu sinh ly nam gioi trieu chung yeu sinh ly bệnh yếu sinh lý nam giới triệu chứng yếu sinh lý

 
Tin nổi bật