Mãn dục nam

Bệnh nam giới tuổi trung niên

Tin liên quan Bệnh nam giới tuổi trung niên


Bệnh Tim Mạch Và Chế Độ Ăn Muối


Những người hạn chế sử dụng muối trong bữa ăn vẫn mắc bệnh tim mạch. Vậy nguyên nhân là do đâu?

 

 

 

Vì sao không ăn mặn mà vẫn thừa muối?

 

Lượng muối lọt vào cơ thể không tương xứng với lượng muối nêm thêm trong bữa ăn. Tất nhiên không nên có thói quen rắc thêm muối vào món ăn dù chưa nếm qua cho biết mặn lạt thế nào. Nhưng cho dù có quen tay thì lượng muối rắc thêm sau khi ngồi vào bàn thường không cao bằng lượng muối dùng để bảo quản thực phẩm hay có sẵn trong món ăn trước đó đã được ngâm, luộc trong nước có bỏ muối.

 

Muối là một nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Muối là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

 

Bên cạnh đó, nhiều người không ngờ là tuy không ăn mặn nhưng lượng muối trong cơ thể vẫn cao và vẫn mắc bệnh tim mạch là vì:

-       Không uống nhiều nước trong và sau bữa ăn nhiều mắm muối để mượn nước pha loãng độ mặn.

-       Không nhai thật kỹ, không ăn thật chậm để tận dụng vị mặn của lượng muối núp kín trong thức ăn thay vì vội vã nêm muối vì nghe hơi lạt ở đầu lưỡi.

-       Sử dụng đồ hộp và thức ăn nhanh quá nhiều. Lượng muối trong đồ hộp, trong thức ăn nhanh (fast food) bao giờ cũng cao hơn trong thực phẩm tươi sống.

-       Thói quen ăn uống quá đơn điệu theo kiểu chỉ cho toàn cơm trắng thịt kho tiêu nên muối ăn tuy ít thành nhiều do thiếu vai trò của thực phẩm “xanh”.

-       Không được hướng dẫn cách ức chế hoạt tính giữ nước của natri trong muối ăn bằng cách tận dụng tính tương tranh của khoáng tố kalium trong rau quả tươi, như chuối, đào, khoai tây, nho khô, đậu nành, rau dền…

 

 

Nên dùng muối một cách linh động

 

Với người còn khỏe mạnh, không nên cữ mặn tuyệt đối vì như vậy chỉ tự làm khổ bản thân do làm giảm khẩu vị. Trái lại, nên dùng mắm muối một cách linh động tùy theo nhu cầu thực tế của cơ thể, chẳng hạn ăn mặn hơn khi huyết áp thấp, đổ mồ hôi, tiêu chảy… Ngược lại, bớt ăn mặn khi trời trở lạnh, khi không vận động, khi huyết áp tăng, khi tim đập nhanh.

Biết là ăn quá mặn có hại cho sức khỏe nhưng món ăn nước mình mà không mặn còn gì là ngon?! Với người lỡ có vấn đề với bệnh tim mạch tất nhiên đành chịu cắn răng bớt mặn. Nhưng bớt không đồng nghĩa với cữ. Khéo hơn nhiều là sống làm sao để có thể ăn mặn vừa phải khi còn trẻ, khi còn khỏe, nhưng đừng phải trả giá bằng bệnh tim mạch trong buổi xế chiều.

 

BS. Lương Lê Hoàng


Bệnh tim mạch benh yeu sinh ly nam gioi thuc pham cho nam gioi mãn dục nam mãn kinh nam

 
Tin nổi bật